Ô tô phải lắp camera lùi kể từ 2016

Ủy ban an toàn giao thông xa lộ quốc gia Mỹ (NHTSA) vừa đưa ra quy định buộc những xe hơi mới phải được trang bị camera lùi kể từ năm 2016 nhằm giảm thiểu tai nạn, thương vong cho người đi bộ.

Theo NHTSA, mỗi năm có khoảng 210 người bị chết và 15.000 người Mỹ bị tai nạn do xe hơi lùi vào họ, trong đó chủ yếu là trẻ em và người già, những người rơi vào điểm mù mà lái xe không thể quan sát thấy qua gương chiếu hậu. Trong khi đó, theo tính toán của cơ quan chức năng, khoảng 50 đến 60 người trong số 210 người nói trên có thể được cứu sống nếu chiếc ô tô gây tai nạn cho họ đã được lắp camera lùi.

Được biết quy định mới sẽ áp dụng trên tất cả các loại xe, gồm cả xe tải và xe buýt, tải trọng dưới 4,5 tấn. Camera này phải có khả năng thu được hình ảnh trực tiếp từ phía sau xe với độ rộng tối thiểu 3 mét, độ dài tối thiểu 6 mét. Ngoài ra các camera này còn phải đáp ứng các yêu cầu về kích cỡ hình ảnh, thời gian lưu ảnh, thời gian truyền hình ảnh, độ bền…

Thời gian áp dụng của quy định mới bắt đầu từ năm 2016, khi các nhà sản xuất buộc phải lắp camera lùi cho 10% số xe mà mình sản xuất, sau đó tỷ lệ này tăng lên 40% vào năm 2017 và buộc lắp cho toàn bộ xe hơi mới kể từ 1/5/2018.

Ước tính chi phí cho việc lắp camera lùi tại Mỹ khoảng từ 43-45 USD, tương đương khoảng 900 nghìn đồng/ mỗi chiếc.

Theo baomoi.com